กระเป๋าเดินทางแบบไหนดีที่สุด? สำหรับงบประมาณของคุณ

วัสดุสำหรับกระเป๋าเดินทางแบบแข็งมีวัสดุสามประเภทหลักที่นิยมนำมาใช้ ซึ่งตัวเลือกเหล่านี้ทั้งหมดมีข้อได้เปรียบและข้อเสียเปรียบที่ต่างกันออกไป โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงลักษณะ และการเปรียบเทียบกันระหว่าง โพลิโพรพิลีน โพลีคาร์บอเนต และ ABS

ลักษณะของวัสดุประเภทต่างๆ

โพลีคาร์บอเนต (PC)

โพลีคาร์บอเนตเป็นเทอร์โมพลาสติกที่มีคาร์บอน พลาสติกชนิดนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่ากระเป๋าอะลูมิเนียมส่วนใหญ่ ทนทานต่อรอยขีดข่วน และมีโอกาสแตกร้าวระหว่างการเดินทางน้อยกว่าชนิดอื่น พลาสติกชนิดนี้ยังใช้งานที่หลากหลาย รวมทั้งชิ้นผลิตเป็นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ โครงสร้าง และแม้แต่ส่วนประกอบเครื่องบิน โพลีคาร์บอเนตเป็นที่รู้จักว่ามีความทนทานมาก ผ่านการทดสอบและออกแบบให้ทนทานต่ออุณหภูมิ ทนต่อแรงกระแทก และทนต่อการขีดข่วน

โพลิโพรพิลีน (PP)

โพลิโพรพิลีนเป็นพลาสติกที่เบาที่สุดในตลาดปัจจุบันซึ่งจะพบได้ในกระเป๋าเดินทาง โพรพิลีนไม่ทนทานเท่ากับโพลีคาร์บอเนต แต่ก็ยังมีคุณสมบัติบางอย่างที่เหมือนกัน วัสดุชนิดนี้ยังมีการใช้งานที่หลากหลายและเป็นที่ใช้กันมากเป็นอันดับสองของโลก มักใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์และการติดฉลาก โพลิโพรพิลีน (คล้ายกับโพลีคาร์บอเนต) ทนต่ออุณหภูมิและสารเคมี โดยนอกจากนี้ยังนำวัสดุมาทำในส่วนอื่นๆของกระเป๋า เช่น ส่วนของล้อ อีกด้วย จึงมักเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักเดินทางที่ต้องการความทนทานของกระเป๋า เดินทางชนิดนี้ซึ่งมีราคาไม่แพงมาก

ABS

ABS (acrylonitrile-butadiene-styrene) เป็นเทอร์โมพลาสติกอีกชนิดหนึ่ง ABS มีน้ำหนักเบากว่าโพลีคาร์บอเนต แต่ไม่ทนทานเท่า มีราคาที่ไม่สูงมาก จึงทำให้ส่วนใหญ่กระเป๋าเดินทางราคาไม่แพงจึงเลือกวัสดุชนิดนี้ แม้ว่า ABS จะไม่ทนทาน แต่ก็มีน้ำหนักเบา และเป็นวัสดุที่ทนต่อรอยขีดข่วนมากที่สุด ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณวางแผนที่จะพกกระเป๋าเดินทางแบบแข็ง ในปัจจุบันจะมีการเพิ่ม ABS ลงในกระเป๋าเดินทางโพลีคาร์บอเนต การผสมผสานนี้ช่วยเพิ่มความทนทานและลดน้ำหนักลงเล็กน้อย

การเปรียบเทียบวัสดุในด้านต่างๆ

ความทนทาน

แม้ว่าพลาสติกทั้งสามประเภทจะมีความทนทาน แต่วัสดุประเภทโพลีคาร์บอเนตจะมีความทนทานมากที่สุด โดยพลาสติกชนิดนี้มีทั้งคุณสมบัติในการกันกระแทกและกันรอยขีดข่วน ซึ่งทำให้โดดเด่นที่สุดในหมวดความทนทานนี้ โพลิโพรพิลีนเป็นพลาสติกที่ทนทานเป็นอันดับสอง ถึงแม้ว่าจะไม่แข็งแรงเท่าโพลีคาร์บอเนต แต่ก็ยังทนทานต่ออุณหภูมิและสารเคมี พลาสติกชนิดนี้สามารถจัดการกับสิ่งเล็กๆน้อยๆได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปวัสดุชนิดนี้จะมีความเสี่ยงที่จะแตกร้าวมากขึ้น ABS มีความทนทานน้อยที่สุดในบรรดาพลาสติกที่กล่าวมา แต่ไม่ได้หมายความว่าพลาสติกจะแตกหักได้ง่าย ABS มีข้อดีเรื่องน้ำหนักที่เบา ทนต่อรอยขีดข่วน แต่มีข้อเสียเรื่องความทนทานที่น้อยกว่า

น้ำหนัก

โพลีคาร์บอเนตเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากน้ำหนักเป็นเป้าหมายหลักของคุณ กระเป๋าเดินทางเหล่านี้มีน้ำหนักเบาที่สุด แถมยังเบากว่ากระเป๋าเดินทางอะลูมิเนียมด้วยซ้ำ นี่คือตัวเลือกที่ดีที่สุดหากคุณวางแผนที่จะใช้กระเป๋าเดินทางของคุณบ่อยๆ และต้องการสิ่งที่มีน้ำหนักเบามาก ABS เป็นตัวเลือกที่เบาที่สุดเป็นอันดับสอง แต่จะมีความทนทานน้อยที่สุด เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ได้บ่อยมากนัก โพลีโพรพิลีนแม้จะมีความแข็งแรง แต่ก็เป็นพลาสติกที่หนักที่สุดในสามประเภท หากคุณไม่ได้กังวลเรื่องน้ำหนักมากนัก วิธีนี้อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องมีการเดินทางบ่อยๆ และมีงบประมาณที่จำกัด

ราคา

ตามปกติแล้วทางด้านราคาจะแตกต่างกันไปตามชื่อแบรนด์ ขนาด คุณภาพ คุณสมบัติ และวัสดุ หากคุณกำลังมองหาราคาที่ถูกที่สุด คุณอาจต้องการใช้กระเป๋าเดินทางแบบ ABS only โดยทั่วไปแล้วจะถูกกว่าในการผลิต แต่คุณภาพอาจจะไม่ใกล้เคียงกับกระเป๋าเดินทางโพลีโพรพีลีน หรือโพลีคาร์บอเนต แม้ว่ากระเป๋าโพลีคาร์บอเนต และโพลีโพรพิลีนจะมีราคาแพงกว่า ABS เล็กน้อย แต่จะมีความทนทานมากกว่าและจะมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น นอกจากวัสดุแล้วเรื่องราคาอาจจะเพิ่มขึ้นจากปัจจัยส่วนเสริมหรือคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ เช่น ล็อคเปิด-ปิดง่าย ล้อที่ทนทาน และรวมถึงยี่ห้อของกระเป๋าก็มีส่วนด้วยเช่นกัน

สรุปการเปรียบเทียบวัสดุต่างๆ

เมื่อพูดถึงกระเป๋าเดินทางแบบแข็งที่ดีที่สุด ต้องพิจารณาในหลายๆ ด้าน เช่น เดินทางบ่อยแค่ไหน จะจัดของประเภทไหน และการใช้งาน และการดูแลกระเป๋าได้ดีแค่ไหน เราได้ทำตารางสรุปแบบง่ายๆ

วัสดุ ข้อได้เปรียบ ข้อเสียเปรียบ เหมาะสำหรับการเดินทาง
โพลีคาร์บอเนต น้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทก ทนต่ออุณหภูมิ มีความยืดหยุ่น มีราคาสูง เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย เดินทางบ่อย
โพรลิโพรพิลีน มีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ราคาไม่แพง มีน้ำหนักมากที่สุด เดินทางบ่อย แต่มีงบประมาณไม่มาก
ABS ทนต่อรอยขีดข่วน มีความยืดหยุ่น แข็งแรงน้อยที่สุด เดินทางทั่วไป และมีงบประมาณไม่มาก

โดยรวมแล้วกระเป๋าเดินทางประเภทโพลีคาร์บอเนตจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่มีทั้งความทนทานและการออกแบบที่มีน้ำหนักเบา แม้ว่าโพรลิโพรพิลีนจะแข็งแกร่งกว่ามาก แต่ตัวกระเป๋าจะหนักกว่าเล็กน้อย ABS ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่ไม่ดี แต่ก็ไม่ได้แข็งแกร่งและน้ำหนักเบาเหมือนวัสดุอื่นๆ โพลีคาร์บอเนตมีความหลากหลายมากที่สุด หากคุณเดินทางบ่อยมาก (สัปดาห์ละครั้งหรือมากกว่า) พร้อมสิ่งของมาตรฐาน (เสื้อผ้า อุปกรณ์อาบน้ำ ฯลฯ) นี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ หากคุณเดินทางบ่อย (เดือนละครั้ง) คุณอาจต้องการพิจารณาโพรลิโพรพิลีน เนื้อวัสดุนี้หนักกว่าเล็กน้อย แต่จะคงอยู่ผ่านการใช้การเดินทางอย่างต่อเนื่อง หากคุณไม่ได้เดินทางบ่อยนัก (ปีละ 1-3 ครั้ง) ABS หรือ ABS แบบผสม อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เนื่องจากราคาไม่แพง และทนทานได้ปานกลาง

Reference :
https://welltraveledmile.com/polypropylene-vs-polycarbonate-vs-abs-luggage/
https://www.coolblue.nl/en/advice/suitcase-materials.html