คุณลักษณะของกระบอกน้ำแบบสั่งผลิตมีอย่างไรบ้าง

ไม่ว่าคุณจะเดินป่า ท่องเที่ยว เล่นกีฬา กระบอกน้ำพร้อมที่จะช่วยให้คุณสดชื่น มีสุขภาพดี แก้กระหาย และพร้อมสำหรับทุกสิ่งต่อไป ทุกคนต้องการน้ำตลอดทั้งวัน การสั่งผลิตกระบอกน้ำเป็นของแถมหรือของพรีเมี่ยมสำหรับมอบให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย กระบอกน้ำที่มีด้วยโลโก้ของคุณจะเป็นสิ่งที่พวกเขาพกติดตัวไปทุกที่ และพิสูจน์ได้ว่ามีคุณค่าต่อการมองเห็นและรับรู้ของแบรนด์ จากคำพูดปากต่อปากถึงแบรนด์ของคุณ

โดยทั่วไปกระบอกน้ำจำนวนมากอาจดูคล้ายกัน แต่ถ้ามองใกล้ๆแล้วก็จะมีกระบอกน้ำหลายหลากประเภท หากคุณรู้สึกสับสนกับตัวเลือกต่างๆ บทความนี้จะครอบคลุมเนื้อหา และคุณลักษณะต่างๆเพื่อให้คุณได้สามารถหากระบอกน้ำแบบสั่งผลิตที่ดีที่สุดสำหรับงานของแบรนด์หรือองค์กร ในงานกิจกรรม หรือเทศกาลต่างๆ

วัสดุที่ใช้ผลิตกระบอกน้ำ

ในปัจจุบันวัสดุที่ใช้ผลิตกระบอกน้ำจะมีทั้งหมด 4 ชนิด คือ พลาสติก, แก้ว, สแตนเลส, อะลูมิเนียม

แก้ว

เป็นวัสดุที่มีความใสสามารถมองเห็นน้ำภายในได้ มีข้อเด่นคือเวลาใส่เครื่องดื่มเข้าไปจะไม่ติดกลิ่นหรือรสชาติแปลกปลอม ทำความสะอาดง่าย อย่าไรก็ตามขวดแก้วไม่ปลอดภัยโดยเฉพาะสำหรับเด็ก เนื่องจากขวดแก้วสามารถตกแตกก่อให้เกิดอัตรายได้ โดยมักมีขีดจำกัดในการพิมพ์หรือสกรีนโลโก้ และเมื่อเราใส่เครื่องดื่มเย็นจะมีหยดไอน้ำออกมาที่ข้างแก้ว ทำให้แก้วจะไม่เก็บอุณหภูมิ แต่ในปัจจุบันจะมีออกแบบซิลิโคนมาหุ้มเพื่อป้องกันการกระแทก และช่วยกันอุณหภูมิไม่ให้ออกมาข้างนอกได้ดีอีกระดับหนึ่ง

พลาสติก

กระบอกพลาสติกถือว่าเป็นวัสดุที่ลดข้อจำกัดได้หลายๆ อย่าง ซึ่งตัววัสดุพลาสติกสามารถทำเป็นสีต่างๆ ได้หลากสี มีความทนทาน และมีน้ำหนักที่เบาเหมาะแก่การพกติดตัว สำหรับกิจกรรมทางกีฬาหรือใช้ในการเดินทาง แต่วัสดุพลาสติกไม่แนะให้นำไปใส่น้ำร้อน ควรใช้ใส่น้ำเย็น หรือน้ำอุณภูมิห้อง ทั้งนี้ตัวพลาสติกจะไม่สามารถรักษาอุณหภูมิได้นาน โดยพลาสติกที่นำมาผลิตก็จะมีหลายประเภท เช่น

-พลาสติก PC

มีลักษณะโปร่งใส แข็ง และทนต่อความร้อน ทนต่อกรด แต่ไม่ทนต่อด่าง ทนต่อแรงกระแทก ส่วนใหญ่จะนำไปผลิตเป็น ขวดนม ขวดบรรจุอาหารเด็ก หรือเป็นขวดน้ำสำหรับการพกพาไปในรถ

-พลาสติกไททัน

เป็นพลาสติกชนิดพิเศษที่ทนต่อความร้อนได้สูง มีความใส แข็งแรง ทนต่อกลิ่นและรส ปราศจากสาร BPA ทำให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าพลาสติกชนิดอื่นๆ

-พลาสติก BPA Free

เป็นพลาสติกที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ราคาไม่แพง มีตัวเลือกสีให้เลือกมากมาย ตัววัสดุมีน้ำหนักเบา ซึ่ง BPA Free หมายถึงว่าผลิตภัณฑ์จะไม่มีส่วนประกอบของสาร BPA ที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอาหารในภาชนะเหล่านี้ BPA Free ปลอดภัยทั้งต่ออาหารและเครื่องดื่ม เมื่อโดนความร้อนจะไม่มีสารปนเปื้อนออกมากับอาหารอีกด้วย

สแตนเลส

กระบอกน้ำสแตนเลสมีทั้งแบบสองชั้นธรรมดา และผนังสองชั้นสุญญากาศ โดยจะมีจุดเด่นที่สำคัญคือ มีความทนทาน ขึ้นรูปทรงได้ง่าย ทนต่อความชื้น และไม่เกิดสนิม มีความเป็นกลาง ไม่เกิดปฏิกิริยาเรื่องกลิ่นหรือรสชาติแปลกปลอม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติถ่ายเทอุณหภูมิต่ำ ทำให้เป็นวัสดุชนิดเดียวที่สามารถเก็บอุณหภูมิได้ทั้งร้อนและเย็น แต่ก็มีข้อเสียคือหากเลือกเนื้อที่หนามาก ก็จะมีน้ำหนักมากตาม และเมื่อเกิดการกระแทกจะทำให้เกิดรอยบุ๋มได้ โดยสแตนเลสที่นิยมนำมาทำกระบอกน้ำ คือ

สแตนเลส 304

เป็นชนิดที่นิยมนำมาผลิตเป็นกระบอกน้ำสแตนเลสมากที่สุดในท้องตลาด ทนต่อการกัดกร่อน และทนต่ออุณหภูมิได้สูง ไม่เกิดสนิม และนิยมยังไปผลิตเป็นพวกเครื่องครัว หรืองานขึ้นรูปต่างๆ แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

สแตนเลส 316

เป็นที่มีความนิยมรองจาก 304 ตัวสแตนเลสจะมีลักษณะเดียวกันกับ 304 แต่พัฒนาคุณสมบัติให้ดีขึ้น คือ มีการทนต่อกรด การกัดกร่อน และทนต่อการเกิดสนิมได้สูงกว่า 304 นอกจากนั้นยังทนต่อสารเคมี และทำปฏิกิริยากับกรดน้อย จึงนำไปทำเป็นกระบอกน้ำได้ดี และยังนำไปผลิตใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมสารเคมีต่างๆ อุปกรณ์เรือ จนถึงประเภทงานสปริง

อะลูมิเนียม

กระบอกน้ำอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องเดินทาง หากผู้รับของคุณเป็นนักกีฬาหรือนักเดินทาง พวกเขาจะชื่นชอบกับการใช้งานที่เบาและสะดวก กระบอกน้ำอะลูมิเนียมส่วนใหญ่ออกแบบมาให้ติดกับเข็มขัด กระเป๋าเป้ กระเป๋าเดินทาง หรือจักรยานได้อย่างง่ายดาย และแม้ว่าอะลูมิเนียมจะไม่มีความแข็งแรง และเป็นฉนวนเหมือนสแตนเลส แต่ก็มีราคาที่ไม่แพง และที่สำคัญง่ายต่อการพกพาอย่างมาก

ตารางเปรียบเทียบวัสดุต่างๆ

วัสดุ

ข้อดี

ข้อด้อย

แก้ว – คุณภาพสูง และใช้งานได้นาน

– จะไม่เปลี่ยนรสชาติของน้ำ

– ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ

– น้ำไม่ซึม

– อาจแตกหักได้หากทำตกหรือพลิกคว่ำ

– ไม่ปลอดภัยสำหรับเครื่องล้างจาน

– แพง และหนักกว่าอะลูมิเนียมหรือพลาสติก

พลาสติก – น้ำหนักเบาสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน

– มีตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากมาย

– ทำความสะอาดง่าย

– ราคาไม่แพงสำหรับการสั่งผลิตจำนวนมาก

– ไม่เหมาะสำหรับน้ำร้อน

– อาจมีรสชาติของน้ำที่แปลกไปเมื่อเวลาผ่านไป

– อาจหมองคล้ำ และมีรอยขีดข่วนเมื่อเวลาผ่านไป

– สามารถระเบิดได้ในที่เย็นจัด

สแตนเลส – ทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน

– เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและรีไซเคิลได้

– รักษาอุณหภูมิร้อนหรือเย็นได้นานขึ้น

– ไม่เปลี่ยนสีหรือรสชาติ

– ทำความสะอาดง่าย

– ตัวกระบอกน้ำจะมีความอุ่นเวลาจับ

– อาจบุ๋มเมื่อเจอแรงกระแทก

– ส่วนใหญ่ไม่ปลอดภัยต่อไมโครเวฟ

– สี (และโลโก้ของคุณ) สามารถลอกเมื่อเวลาผ่านไป

– ราคาสูงกว่า และหนักกว่าอะลูมิเนียมหรือพลาสติก

อะลูมิเนียม – น้ำหนักเบา

– เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและรีไซเคิลได้

– กันสนิม

– มีตัวเลือกที่ไม่แพงสำหรับการสั่งซื้อจำนวนมาก

– การเก็บรักษาอุณหภูมิได้ค่อนข้างน้อย

– สามารถทิ้งรสเมทัลลิคได้

– บุบได้ง่ายขึ้น

– ไม่ปลอดภัยสำหรับเครื่องล้างจาน

กระบอกน้ำพรีเมี่ยมถือเป็นการตอบสนองความต้องการที่แท้จริง และเป็นวิธีที่น่าทึ่งในการเพิ่มการจดจำแบรนด์ ทุกคนจำเป็นต้องดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อให้แน่ใจว่ามีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี โดยกระบอกน้ำณปัจจุบันจะมาพร้อมฟังก์ชันพิเศษต่างๆ ตามชนิดวัสดุ ที่เหมาะกับการใช้งานในทุกสถานการณ์และไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ ทำให้กระบอกน้ำส่งเสริมการขายจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจเกือบทุกประเภทในการทำเป็นของแจก ของพรีเมี่ยม ของที่ระลึกให้แก่กลุ่มลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายต่างๆ มากยิ่งขึ้น

Reference : https://crestline.com/c/custom-water-bottles-buying-guide
                   https://www.gopromotional.co.uk/blog/why-buy-promotional-water-bottles/