ผลิตพัดพรีเมี่ยมอย่างไรให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

พัดพรีเมี่ยมถือเป็นไอเท็มที่เหมาะกับการแจกในงานเทศกาล งานประชุม หรือตามงานคอนเสิร์ตต่างๆ เนื่องจากพกพาสะดวก น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย อีกทั้งยังสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทำให้พัดถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะอย่างยิ่ง ลองคิดภาพโลโก้ของคุณปรากฏตามสถานที่ต่างๆ และยิ่งคุณออกแบบลวดลายได้สวยงามสะดุดตา ยิ่งจะเพิ่มความน่าดึงดูดใจได้มากขึ้นอีกด้วย โดยในบทความนี้จะพูดถึงประเภทของพัดพรีเมี่ยมที่มีการสั่งผลิตในปัจจุบัน ซึ่งพัดพรีเมี่ยมจะแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

  1. พัดกระดาษ
  2. พัดพลาสติก
  3. พัดด้ามตะเกียบ
  4. พัดโครง
  5. พัดสปริง

1. พัดกระดาษ

ตัววัสดุทำมาจากกระดาษ แล้วใช้การพิมพ์โลโก้ ตัวอักษร หรือภาพต่างๆ ลงบนตัวกระดาษ พิมพ์ได้ทั้งด้านหน้าและหลัง และยังมีการเคลือบแบบเงา และแบบด้านได้เพื่อสร้างสีสันให้สดใสและกันน้ำได้ ทั้งนี้พัดกระดาษสามารถไดคัทได้ทุกรูปแบบต้องการ โดยส่วนใหญ่จะมีขนาด 6, 6.5, 7, 7.5 นิ้ว ตัวด้ามจับจะทำจากพลาสติกหนาโดยจะมีปุ่ม 3 – 5 ปุ่ม เพื่อยึดกระดาษกับด้ามพัด และมีราคาไม่แพง

2. พัดพลาสติก

ตัววัสดุทำจากแผ่นพลาสติก PP ตัวพัดพลาสติกจะมีความหนาประมาณ 0.58 มิล เพราะหากหนาเกินไปจะทำให้ไม่เกิดการสวิงตัวในขณะพัด มีทั้งแบบขุ่นและแบบใส สามารถสกรีนโลโก้ ข้อความ รูปภาพ ลงบนตัวพลาสติกซึ่งจะได้ภาพที่คมชัดไม่หลุดร่อน พิมพ์ได้หลายสี ไม่จำกัดจำนวนสี พิมพ์ได้ทั้งด้านหน้าและหลัง พร้อมยังสามารถไดคัทรูปทรงตามที่ต้องการ ตัวด้ามจะใช้ด้ามพลาสติกที่มีความหนาเหมือนกับของพัดกระดาษ

3. พัดด้ามตะเกียบ

ตัววัสดุทำได้ทั้งจากพลาสติก PP และกระดาษ แต่โดยส่วนใหญ่พัดด้ามตะเกียบจะนิยมใช้พลาสติกมากกว่ากระดาษ เพราะจะมีความทนทานที่มากกว่า โดยตัวพัดจะเจาะรูตรงกลาง ส่วนตัวด้ามจะเป็นพลาสติกทรงกระบอกลักษณะจะคล้ายตะเกียบ

4. พัดโครง

พัดโครงจะมีลักษณะทำด้ามขึ้นเป็นโครงหรือซี่อยู่ด้านใน ซึ่งพัดลักษณะนี้จะมีความแข็งแรง ทนทาน เพราะตัวโครงและด้ามพัดจะต่อเนื่องเป็นงานชิ้นเดียวกัน ตัวพัดจะเป็นสติกเกอร์ และใช้วิธีการพิมพ์ลาย โลโก้ ข้อความ     หรือภาพ ลงบนสติกเกอร์ โดยไดคัทตัวสติกเกอร์ไปตามลักษณะของแบบ แล้วนำไปแปะที่โครงพัด

5. พัดสปริง

โครงพัดจะขึ้นรูปด้วยเหล็กสปริงเย็บติดกับผ้าด้วยการกุ๊นขอบหุ้มรอบเหล็กสปริงอีกที ตัวพัดและด้ามเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด พัดสปริงจะมีขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถพับเก็บเป็นขนาดเล็กได้ ขนาดมาตรฐานประมาณ 21 x 31 ซม. เนื้อผ้าที่นำมาใช้ส่วนใหญ่คือ ผ้าสปันบอนด์ ผ้าดูปองท์ และผ้าซิลเวอร์โค้ท เป็นต้น สามารถใส่โลโก้ ตัวอักษร ภาพ ลงบนตัวพัดได้ โดยพัดประเภทนี้จัดว่าเป็นประเภทที่ยอดนิยมในการทำของพรีเมี่ยม

สินค้าพรีเมี่ยมหรือสินค้าส่งเสริมการขายพิสูจน์ตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเป็นวิธีการทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้เงินน้อยกว่าแต่ได้รับความประทับใจมากกว่าการโฆษณารูปแบบอื่นๆ การแจกของรางวัลส่งเสริมการขายดึงดูดผู้คนจำนวนมากและสร้างความสนใจ การวิจัยพิสูจน์ให้เห็นถึงพลังของผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการขายที่แสดงให้เห็นว่า 88% ของผู้คนจำแบรนด์และบริษัทในรายการส่งเสริมการขายของพวกเขาได้ ทั้งนี้ของพรีเมี่ยมจะมีผลยาวนานโดยมีอายุการใช้งานเฉลี่ยหกเดือน รูปแบบการตลาดนี้จึงเป็นกลวิธีเดียวที่ให้ความทรงจำที่ดีและจับต้องได้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์ของคุณ

ดังนั้นพัดจึงควรเป็นหนึ่งตัวเลือกในใจของคุณ เพราะด้วยทั้งปัจจัยต่างๆ เช่น การใช้งานที่ง่าย การพกพาที่สะดวก การจัดเก็บยามไม่ใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก ประหยัดเนื้อที่ หรือราคาที่ไม่แพงจนเกินไป สิ่งเหล่านี้จึงทำให้พัดพรีเมี่ยมเป็นสินค้าที่ยอดนิยมในการนำมาทำเป็นของพรีเมี่ยม ของแจก ของแถม หรือของโปรโมชั่น และอีกทั้งด้วยในสภาพอากาศที่แปรปรวนในปัจจุบันการที่มีพัดติดกระเป๋าตลอดเวลาไว้พัดยามอากาศร้อน ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มการโปรโมทแบรนด์ ยิ่งถ้าคุณตอบโจทย์ตลาดได้ดีเท่าไหร่ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือและความภักดีต่อแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น

Reference : https://www.csdesignworks.com/blog/2021/03/how-to-choose-the-perfect-promotional-product