5 เหตุผลที่ทำให้สินค้าพรีเมี่ยมจำเป็นสำหรับกับการทำธุรกิจ

เกือบ 85 % ของผู้คนจะเลือกซื้อสินค้ากับบริษัทที่มีการแจกของพรีเมี่ยมให้แก่พวกเขา สังเกตได้จากรายได้ของบริษัทที่มีการแจก
ของพรีเมี่ยม จะมียอดขายที่เติบโตขึ้นจนเห็นได้ชัด และเพื่อทำความเข้าใจ ทาง DGP ขอรวบรวม 5 เหตุผลหลักที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้
ประสบความสำเร็จมากขึ้น มาฝากกัน

1.เป็นฝ่ายให้ก่อน และรอรับผลภายหลัง

โดยปกติหากคุณมอบบางอย่างให้ใครสักคน พวกเขาจะรู้สึกขอบคุณ ยินดี และตอบสนอง การให้และการรับนี้ก็จะสร้างห่วงโซ่ของความสัมพันธ์และความคุ้นเคยขึ้นมา ลูกค้าจะเกิดความประทับใจ และเลือกที่ซื้อสินค้าของคุณเป็นอันดับแรกๆเสมอ นอกจากนี้ยังสร้างความภักดีของลูกค้า และอยู่กับคุณได้ยาวนานขึ้น คิดตามง่ายๆ หากมีสินค้าผงซักฟอกแบรนด์ใดที่แจกของพรีเมี่ยม เช่น กระเป๋าช้อปปิ้ง ตะกร้าผ้า หรืออื่นๆกับอีกแบรนด์ที่ยังไม่แจกแถมอะไรเลย คุณจะเลือกใช้แบรนด์ใด คุณคงรู้คำตอบนั้นแล้วแน่นอน (จากประสบการณ์ของผู้เขียนยังมีการตัดสินใจซื้อเพิ่มเพื่อสะสมกระเป๋าช้อปปิ้งแสนสวยนั้นอีก ชนิดที่ว่ามีครบทุกสี)

2.ลงทุนน้อย ผลตอบแทนเกินคาด

ของพรีเมี่ยม ของส่งเสริมการขายมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย หรือทางช่องทางอื่น เช่น โฆษณาทางทีวี วิทยุ แบนเนอร์ หรือบิลบอร์ด อีกทั้งจากทำการตลาดด้วยการแจกของพรีเมี่ยมยังได้รับผลตอบแทนที่ยาวนานกว่า ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้เงินก้อนนั้นไปแจกของส่งเสริมการขาย จะสามารถกระตุ้นแบรนด์ได้นานถึง 6 – 12 เดือน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเก็บสินค้าส่งเสริมการขายเป็นระยะนานกว่า 2 ปี นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าสินค้าพรีเมี่ยมของคุณมีแนวโน้มที่จะสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อการรับรู้ของลูกค้าในระยะยาว

3.สร้างการจดจำ และเพิ่มการเห็นของแบรนด์

การโฆษณาแบรนด์ของคุณในรูปแบบดิจิทัล ส่วนใหญ่จะปรากฏอยู่แค่ในช่วงที่แคมเปญยังทำงานอยู่เท่านั้น แต่ของพรีเมี่ยม ของขวัญ ของแจก ของแถม จะยังคงปรากฏต่อลูกค้าตราบเท่าที่มีโอกาสใช้งานอยู่ ตัวอย่างเช่น คุณแจกกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้แสนเท่ เป็นของพรีเมี่ยม พร้อมใส่โลโก้ของคุณ นอกจากผู้ซื้อจะใช้งานทุกครั้งที่เดินทางแล้ว แบรนด์ของคุณก็จะถูกพบเห็นจากผู้เดินทางอื่นๆอีกหลายคน ซึ่งอาจจะมีแนวโน้มที่สนใจและกลายมาเป็นลูกค้าของคุณในที่สุด นี่คือพลังของ Visual Virality

4.สร้างแบรนด์

การสร้างแบรนด์คือการสร้างเพื่อให้ผู้คนรับรู้ว่าคุณเป็นใครในความคิดของลูกค้า เช่น เมื่อพูดถึง Apple ผู้คนก็จะนึกถึงนวัตกรรมและการสร้างสรรที่แตกต่าง เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ดังนั้นสินค้าส่งเสริมการขายจึงเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างการจดจำแบรนด์ให้มากขึ้น ผู้คนกว่า 89 % สามารถจดจำชื่อแบรนด์ แม้ว่าจะได้รับของชิ้นนั้นมา 2 ปีแล้วก็ตาม ยิ่งเป็นสินค้าที่มีประโยชน์ เพิ่มฟั่งชั่นการใช้งานได้หลากหลาย รูปลักษณ์สวยงาม ยิ่งทำให้สินค้าของคุณเป็นที่ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้จดจำสินค้าได้อย่างคุ้นเคย จึงนับว่าสินค้าพรีเมี่ยมก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ดีในการสร้างแบรนด์อย่างไม่ต้องสงสัย

5.ช่วยแก้ปัญหา

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือสินค้าส่งเสริมการขายช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าของคุณได้จริง ซึ่งไม่เหมือนกับข้อความโฆษณาตามสื่อ ที่อาจจะแค่ช่วยให้ความบันเทิงได้ขณะหนึ่งเท่านั้น แต่สินค้าส่งเสริมการขายจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า และอาจจะกลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าได้ ยิ่งของที่คุณแจกเป็นของที่ลูกค้าได้ใช้ประโยชน์มากขึ้นเท่าใด การจดจำแบรนด์ของคุณก็จะยิ่งมีมากขึ้นด้วย

จาก 5 เหตุผลที่กล่าวมานี้ สามารถสรุปได้เลยว่าสินค้าพรีเมี่ยม ถือว่าเป็นการทำการตลาดที่ดีเยี่ยม นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับสื่อโฆษณาอื่นๆแล้ว ยังช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำ และระลึกถึงได้ง่ายอีกด้วย

 

References : https://goodthings.com.au/why-promotional-products-work-so-well/